Người mới bắt đầu nên chọn phần mềm thiết kế đồ họa nào?
Graphic design (thiết kế đồ họa), còn được gọi là thiết kế truyền thông trực quan, sử dụng “tầm nhìn” như một cách giao tiếp và biểu diễn, và sử dụng nhiều cách khác nhau để tạo và kết hợp các biểu tượng, hình ảnh và văn bản để truyền tải ý tưởng hoặc thông điệp về hiệu suất trực quan.

I. Sự ra đời của phần mềm thiết kế đồ họa

Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế toàn cầu kéo theo sự phát triển bùng nổ của các loại thông tin Vậy loại thông tin nào sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho chúng ta? Đó là âm nhạc hay hình ảnh đẹp?

Mình nghĩ rằng đó phải là một bức tranh đẹp, vì màu sắc tươi sáng của bức tranh có thể mang lại tác động lớn hơn đến não bộ con người, bức tranh cũng có thể truyền tải thông tin đến chúng ta một cách trực quan hơn, và cùng một bức tranh cũng có thể mang lại cho chúng ta nhiều trí tưởng tượng. , tất cả đều giúp chúng ta ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn.

Chính vì vậy mà ngành thiết kế đồ họa đã có những bước phát triển nhảy vọt, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, nhiều phần mềm thiết kế đồ họa ra đời theo thời gian, tuy nhiên người mới bắt đầu vào ngành thiết kế đồ họa nên chọn phần mềm thiết kế đồ họa nào lại trở nên khó khăn. vấn đề, vì vậy ở bài viết này mình có một lời khuyên nhỏ cho người mới bắt đầu.
Bây giờ mình sẽ giới thiệu với các bạn 4 phần mềm thiết kế đồ họa thông dụng nhất.

  1. Phần mềm Adobe Photoshop

Adobe PhotoShop, được gọi là “PS”, là một phần mềm xử lý hình ảnh được phát triển và phát hành bởi Adobe Systems. Photoshop chủ yếu xử lý các hình ảnh kỹ thuật số bao gồm các pixel. Sử dụng nhiều công cụ chỉnh sửa và vẽ để chỉnh sửa ảnh một cách hiệu quả. PS có rất nhiều chức năng liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau như hình ảnh, đồ họa, văn bản, video, xuất bản, v.v.

Có thể nói công dụng chính của PS là xử lý ảnh và tổng hợp ảnh. Chuyên môn của Photoshop nằm ở việc xử lý hình ảnh, không chuyên lắm về sáng tạo đồ họa.

  1. Phần mềm CorelDRAW

Phần mềm CorelDRAW, gọi tắt là “CDR”, CorelDRAW là phần mềm thiết kế đồ họa của hãng Corel Canada, là phần mềm công cụ sản xuất và dàn trang đồ họa vector, cung cấp cho người dùng hoạt ảnh vector, thiết kế trang, sản xuất trang web, chỉnh sửa bitmap và web hoạt ảnh và các chức năng khác.

Phần mềm CorelDRAW bao gồm hai ứng dụng vẽ: một cho đồ họa vector và thiết kế trang, và một để chỉnh sửa hình ảnh. Phần mềm CorelDRAW là một công cụ tương tác cho phép người dùng tạo nhiều hiệu ứng động đặc biệt và hình ảnh bitmap chỉ với các thao tác đơn giản. Coreldraw có đầy đủ các chức năng thiết kế và web, có thể được tích hợp vào các giải pháp thiết kế hiện có, làm cho giải pháp trở nên linh hoạt hơn.

Các công cụ vẽ thông minh và trình hướng dẫn động mới do CorelDRAW cung cấp hoàn toàn có thể giảm bớt khó khăn khi sử dụng, tạo kích thước và vị trí của các đối tượng dễ dàng và chính xác hơn, giảm các bước thao tác, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả.
  1. Phần mềm Adobe Illustrator

Adobe Illustrator, phần mềm đồ họa vector nổi tiếng nhất thế giới. Adobe Illustrator, thường được gọi là “AI”, là một phần mềm minh họa vector tiêu chuẩn ngành được sử dụng trong xuất bản, đa phương tiện và hình ảnh trực tuyến.

Là một công cụ xử lý đồ họa vector, phần mềm này chủ yếu được sử dụng trong in ấn và xuất bản, sắp chữ sách áp phích, minh họa chuyên nghiệp, xử lý hình ảnh đa phương tiện và sản xuất trang Internet, v.v. Nó cũng có thể cung cấp độ chính xác và kiểm soát cao cho các bản thảo dòng, phù hợp với sản xuất của bất kỳ Thiết kế nhỏ nào đến các dự án phức tạp lớn.

So với CorelDRAW, có thể nói phần mềm AI không thân thiện lắm với người mới bắt đầu, thao tác hơi phức tạp, nhiều thao tác ẩn có thể người lâu năm không biết, phần mềm AI khá nặng đôi khi có thể khiến máy tính bị đơ trực tiếp.

  1. Phần mềm Adobe InDesign

Phần mềm Adobe InDesign, gọi tắt là “ID”. Adobe InDesign là một ứng dụng xuất bản trên máy tính để bàn (DTP) của Adobe. Đây là ứng dụng DTP chính thống hỗ trợ xử lý văn bản Unicode. Đây là ứng dụng đầu tiên sử dụng OpenType mới phông chữ, nâng cao Với các tính năng như độ trong suốt, kiểu lớp, cắt xén tùy chỉnh, v.v., nó hiện là một phần mềm quan trọng trong báo, tạp chí và các môi trường xuất bản khác.

Có thể nói phần mềm Adobe InDesign là một phần mềm thiết kế sắp chữ cho sách báo, trọng tâm của nó là thiết kế dàn trang và sản xuất các ấn phẩm, nếu cần xử lý hình ảnh thì cần phải có các phần mềm thiết kế đồ họa khác
.II. Phần mềm đồ họa được đề xuất cho người mới bắt đầu

Vừa rồi mình đã giới thiệu với các bạn bốn phần mềm thiết kế đồ họa thông dụng. Nếu bạn là người mới bắt đầu học thiết kế mình nghĩ bạn nên chọn phần mềm CorelDRAW, chủ yếu là vì những điểm sau:

  1. Khu vực làm việc ngắn gọn

Phần mềm CorelDRAW có không gian làm việc đơn giản và rõ ràng hơn các phần mềm thiết kế đồ họa khác. Mặc dù không gian làm việc ngắn gọn nhưng có rất nhiều chức năng thường được sử dụng. Không chỉ không gian làm việc ngắn gọn không gây mệt mỏi cho người dùng mà còn giúp cho những người mới bắt đầu học thiết kế đồ họa trở nên dễ dàng hơn.

Hình 1: Không gian làm việc CorelDRAW

  1. Chức năng bitmap đầy đủ

Phần mềm CorelDRAW tuy là phần mềm công cụ sản xuất đồ họa vector nhưng xử lý ảnh bitmap cũng rất tốt, chức năng “bitmap” của CorelDRAW rất mạnh mẽ, hầu như có thể đáp ứng được nhu cầu của mọi công việc chỉnh sửa ảnh bitmap. Khi làm công việc thiết kế đồ họa, khi cần chỉnh sửa ảnh bitmap có thể thực hiện trực tiếp trên CorelDRAW, không cần phần mềm khác sử dụng chung nên người mới bắt đầu không cần học các phần mềm xử lý ảnh đặc biệt.
  1. Hoàn thiện các công cụ vẽ

So với các phần mềm thiết kế đồ họa khác, phần mềm CorelDRAW có nhiều công cụ vẽ đồ họa hoàn thiện hơn. Các công cụ khác nhau trong hộp công cụ có thể giúp người mới bắt đầu vẽ các đồ họa khác nhau dễ dàng và nhanh chóng hơn, giảm khối lượng công việc, nâng cao hiệu quả và tiết kiệm nhiều thời gian và năng lượng quý báu cho người mới bắt đầu.

Hình 2: Bảng điều khiển hộp công cụ

4, một số lượng lớn các mẫu

So với các phần mềm thiết kế đồ họa khác, phần mềm CorelDRAW có số lượng mẫu lớn hơn, mẫu không chỉ nhiều mà còn rất mới lạ và đẹp mắt, giúp người mới bắt đầu có thể áp dụng trực tiếp các mẫu đã hoàn thiện khi làm thiết kế đồ họa, giảm số lượng đáng kể. của người mới bắt đầu. Ngay cả khi người mới bắt đầu không muốn áp dụng trực tiếp mẫu đã hoàn thiện, họ có thể lấy cảm hứng sáng tạo của riêng mình từ một số lượng lớn các mẫu, điều này có lợi cho sự phát triển nhanh chóng của người mới bắt đầu.

Đến đây là phần cuối của bài viết nên chọn phần mềm thiết kế đồ họa nào cho người mới bắt đầu, mình hi vọng nó sẽ hữu ích với các bạn mới bắt đầu học thiết kế đồ họa. Chúc các bạn thành công !
 

Trả lời