Sự khác biệt chính giữa đồ họa vector và ảnh bitmap Phạm vi ứng dụng chính của đồ họa vector và ảnh bitmap là gì?

Các bạn đã từng sử dụng phần mềm CorelDRAW hẳn biết rằng trong CorelDRAW ngoài chức năng làm đồ họa vector, bạn còn có thể chuyển đồ họa vector thành ảnh bitmap. Tuy nhiên, nhiều người mới làm quen với thiết kế chưa hiểu rõ sự khác biệt giữa đồ họa vector và bitmap, cũng như chưa biết đồ họa vector và bitmap chủ yếu được sử dụng trong phạm vi nào. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về sự khác biệt chính giữa đồ họa vector và ảnh bitmap, và phạm vi ứng dụng chính của đồ họa vector và ảnh bitmap là gì.
Đầu tiên, sự khác biệt chính giữa đồ họa vector và hình ảnh bitmap

Sự khác biệt chính giữa đồ họa vector và hình ảnh bitmap?

Đồ họa vector là đồ họa bao gồm các kết nối thẳng hàng, trong khi hình ảnh bitmap là hình ảnh bao gồm các pixel thông qua các cách sắp xếp và tô màu khác nhau. Sau khi phóng to đồ họa vector và bitmap trong CorelDRAW, bạn có thể thấy rõ rằng đồ họa vector được kết nối bởi các điểm và đường cong, và bitmap bao gồm các pixel. Do đó, sau khi phóng to, bạn có thể thấy rõ phần rìa của ảnh vector, trong khi phần rìa của ảnh bitmap bị mờ hơn.

Hình 1: So sánh cạnh vector và bitmap

Độ sắc nét của hình ảnh bitmap được xác định bởi độ phân giải của nó. Độ phân giải càng cao thì hình ảnh càng sắc nét. Và đồ họa vector không có khái niệm về độ phân giải. Do đó, hình ảnh bitmap sẽ ngày càng kém rõ nét không còn nhìn rõ sau khi được phóng to. Hình minh họa vectơ vẫn rõ ràng chi tiết cho dù bạn phóng to bao nhiêu.

Hình 2: So sánh độ phân giải
Đồ họa vector có thể dễ dàng chuyển đổi thành ảnh bitmap, trong khi ảnh bitmap khó chuyển đổi sang đồ họa vector và hiệu ứng của ảnh bitmap khi chúng ta chuyển đổi sang đồ họa vector là không lý tưởng theo ý muốn.

Về màu sắc, màu sắc của đồ họa vector không phong phú và tương đối đơn giản, không thể hiện được các đối tượng chân thực. Mặt khác, hình ảnh bitmap có màu sắc phong phú hơn và có thể hiển thị các hiệu ứng vật lý tự nhiên và chân thực hơn.

Thứ hai, phạm vi chính của ứng dụng đồ họa vector và hình ảnh bitmap là gì

Sau khi hiểu sự khác biệt chính giữa đồ họa vector và ảnh bitmap ở trên, chúng ta hãy xem đồ họa vector và ảnh bitmap được sử dụng chủ yếu trong phạm vi nào.

Phạm vi chính của ứng dụng đồ họa vector là thiết kế kỹ thuật, thiết kế sản phẩm và các nhu cầu công việc khác đòi hỏi dữ liệu chính xác. Bitmap thích hợp hơn cho một số thiết kế bao bì, thiết kế logo, áp phích và in ấn khác. Trong những thiết kế chưa hoàn thiện bạn cũng cần lưu nó dưới dạng biểu đồ vectơ, vì nó có thể thuận tiện hơn khi sửa đổi. Sau khi hoàn thiện, bạn có thể được chuyển đổi thành bitmap, giúp việc chuyển tệp và xem tệp dễ dàng hơn.

Trên đây là sự khác biệt chính giữa đồ họa vector và ảnh bitmap, và phạm vi ứng dụng chính của đồ họa vector và ảnh bitmap là gì. Trong CorelDRAW, bạn có thể dễ dàng tạo đồ họa vector và ảnh bitmap. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công !
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *